Tác dụng của nấm linh chi
Kiến thức sức khỏe

Nấm linh chi là gì? Tác dụng và cách dùng nấm linh chi hiệu quả

Nấm linh chi hiện đang là một trong những loại thảo dược quý được nhiều người săn đón bởi dược tính đặc biệt của nó. Nấm linh chi được sử dụng làm thuốc từ hơn 4000 năm trước, rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và có thể sử dụng như trà.

Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về nấm linh chi và tác dụng, cách dùng của nó bạn nhé.

1. Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi có tên tiếng anh là Reishi mushroom là một loại thuốc họ nấm có cấu tạo thân gỗ nhưng chứa rất nhiều dược tính và được xem là một thảo dược hiếm.

Nấm linh chi là một phương thuốc được biết đến từ Trung Quốc được tương truyền với công dụng giải độc cực hay mà nhiều người săn lùng. Trong tự nhiên, loại nấm này tương đối khó hái bởi nằm ở những nơi hiểm trở cộng thêm tỷ lệ mọc thấp cho nên được xem là thảo dược quý.

Tuy nhiên ngày nay với công nghệ hiện đại, con người đã nuôi giống và nuôi trồng thành công một số loại nấm linh chi cho nên nấm linh chi không còn quá khó để tìm kiếm.

Nấm linh chi là nấm gỗ có thành phần chủ yếu là chất xơ
Nấm linh chi là nấm gỗ có thành phần chủ yếu là chất xơ

Theo Nấm linh chi là nấm gỗ có thành phần chủ yếu là chất xơ, carbohydrate, chất béo và protein trong đó tỉ lệ xơ thô là trên 50% khối lượng khô. Theo nhiều nghiên cứu, loại nấm này có chứa đến hơn 400 thành phần hoạt chất với các dược tính khác nhau. Cho nên nấm linh chi mới được xem là một dược liệu quý.

Một số thành chính với công dụng chính có thể kể đến là:

  • Germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ngừa ung thư.
  • Các Acid Ganoderic, Acid Ganodermic, Acid Oleic, Ganodosteron, Ganoderans, Adenosin, Beta-D Glucan,… chống ung thư, tăng miễn dịch.
  • Polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư.
  • Acid Ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

2. Công dụng của nấm linh chi

Được ví von là một thảo dược quý với nhiều công dụng khác nhau bởi thành phần hoạt chất cấu tạo nên nó. Tác dụng của nấm linh chi có thể được liệt kê dưới đây:

Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
Dùng nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên
Dùng nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đây là công dụng đặc biệt nhất của nấm linh chi, giúp cơ thể bạn tăng nhanh hệ thống phòng thủ khi bị cảm, ho sẽ lập tức khỏi sau một thời gian ngắn khi dùng nước linh chi nóng, ấm.

Ngăn ngừa ung thư
Dùng nấm linh chi giúp giảm tỉ lệ ung thư
Dùng nấm linh chi giúp giảm tỉ lệ ung thư

Ngăn ngừa và giảm tỷ lệ ung thư: Dùng nấm linh chi mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn, chống lại các tác nhân từ bên ngoài và hỗ trợ từ bên trong nếu phát hiện tế bào ung thư sẽ phát hiệu cho các tế bào khỏe mạnh khác tấn công và tiêu diệt.

Điều hòa huyết áp ổn định
Dùng nấm linh chi giúp ổn định huyết áp
Dùng nấm linh chi giúp ổn định huyết áp

Điều hòa huyết áp ổn định: Huyết áp cao, mệt mỏi và chóng mặt không còn là nỗi lo khi dùng loại nấm này nấu nước dùng mỗi ngày, chúng sẽ điều hòa huyết áp ổn định. Dùng lâu dài sẽ không còn đáng ngại, bệnh tim cũng sẽ không hình thành.

Bảo vệ chức năng gan
Dùng nấm linh chi giúp bảo vệ chức năng gan
Dùng nấm linh chi giúp bảo vệ chức năng gan

Bảo vệ tăng cường chức năng gan: Gan là nơi cực quan trọng của cơ thể, các hoạt chất sẽ giúp bảo vệ gan tốt hơn, hỗ trợ gan làm việc hiệu quả hơn với vai trò của nó.

Ổn định đường huyết
Dùng nấm linh chi giúp ổn định đường huyết
Dùng nấm linh chi giúp ổn định đường huyết

Theo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, dùng nước linh chi không chỉ giúp cơ thể thanh lọc, giải độc mà còn hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả.

3. Cách dùng nấm linh chi

Cách dùng nấm linh chi
Cách dùng nấm linh chi

Cách chế biến nấm linh chi chính tùy vào loại nấm mà bạn mua về là nguyên tai, cắt sợi hay là bột.

Khi nấu nước linh chi bạn lưu ý rằng nấm linh chi khi nấu xong chỉ dùng được phần nước cốt, không dùng phần bã và nấm linh chi bạn có thể nấu 3 lần nước cốt để tận dụng hết dược chất. Ba cách chiến biến nấm linh chi đó là:

Cách 1 Nấu nước linh chi nguyên tai

Đầu tiên, bạn bắt một nồi nước khoảng 1-2 lít nước. Sau đó bạn cho 1 tai nấm vào và đun sôi trong vòng 15 phút.

Nấu nước linh chi nguyên tai
Nấu nước linh chi nguyên tai
Cách 2 Nấu nước linh chi thái lát

Bạn mua nấm linh chi thái lát về, cho khoảng 8-10 lát nấm vào nồi với 1 lít nước và nấu sôi khoảng 15 phút là có thể dùng được.

Nấu nước linh chi thái lát
Nấu nước linh chi thái lát
Cách 3 Nấu nước linh chi dạng bột

Bạn sẽ cho 1 muỗng canh bột linh chi vào túi lọc/ rây lọc của ấm trà với 80% nước sôi để hãm chừng 15-20 phút là có thể dùng được.

Nấu nước linh chi dạng bột
Nấu nước linh chi dạng bột

4. Liều lượng sử dụng nấm linh chi

Theo GS.TS, BSCKII Dương Trọng Hiếu, chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương, nên dùng nấm linh chi đúng liều lượn thì mới có tác dụng. Ông cho biết, “Nếu người dân chỉ nấu 10 gram linh cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì. Ngược lại, nếu đun khoảng 20 gram linh chi cô đặc trong 1 – 2 chén lại rất tốt. Bên cạnh đó cần phải kết hợp với các loại dược liệu khác mới phát huy được tác dụng.”

Liều lượng sử dụng nấm linh chi
Liều lượng sử dụng nấm linh chi

Đối với người mới bắt đầu uống nên dùng với liều lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể sau đó mới tăng dần liều lượng lên cho phù hợp.

  • Uống để tăng cường sức khỏe hoặc các bệnh bình thường nhẹ nên dùng 10 – 15g/ngày cho một người. Lượng nước tùy vào cơ địa mỗi người có thể dùng 1 – 1,8 lít nước.
  • Uống để hỗ trợ chữa bệnh nặng nên dùng liều lượng gấp đôi lúc bình thường 20 – 30g. Và nên sắc nước như thuốc bắc sao cho cô đặc lại từ 1 – 2 chén.

5. Thời điểm uống nấm linh chi

Nên uống nấm linh chi vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói thì sẽ tăng cường khả năng hấp thu các hoạt chất vào máu nhanh hơn, có tác dụng hiệu quả hơn. Uống nhiều nước làm tăng công hiệu thải độc của nấm. Ngoài ra, việc sử dụng vào buổi chiều tối hoặc sau bữa ăn hoàn toàn không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Nên uống nấm linh chi vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói
Nên uống nấm linh chi vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói

Ngoài ra, nấm linh chi trắng còn là một loại rau được dùng để chế biến món ăn hoặc ăn kèm các món lẩu rất ngon.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec